Rank (hay thứ hạng web) là thuật ngữ được nhắc đến khá nhiều trước đây, mỗi khi trao đổi liên kết, pop-up hay quảng cáo, thứ hạng website được đề cập khá nhiều và đóng vai trò làm cán cân website giữa website này đối với website khác. Rank mà mình muốn nói đến không phải pagerank hay thứ hạng web trên SERP, mình muốn nhắc đến alexa rank, một thứ hạng website dựa trên lượt truy cập khá phổ biến trước đây và bây giờ vẫn thế !

Nhiều bạn đến bây giờ vẫn thường cứ ôm khư khư lấy alexa rank, nhiều bạn thì có vẻ quá rẻ rúng: “Bây giờ còn quan tâm đến rank làm gì”, “chất lượng mới quan trọng nhất”, “auto hits tăng rank à, nhắc đến thì chỉ muốn hà!”,…

Tuy vậy, theo Sois thì alexa rank cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc marketing và thu hút thành viên đến với website của bạn.

Thứ hạng web cần thiết, tại sao ?

Như mọi người đều thấy, một cửa hàng đông khách thì theo thường lệ, sẽ tiếp tục đông khách, như một căn bệnh, nếu thấy cửa tiệm nào đông khách thì khách hàng sẽ ghé thăm thường xuyên và ngược lại, tỉ lệ ghé thăm sẽ giảm so với các cửa hàng ngáp ruồi. Điều này cũng giống đối với việc thiết kế trang webs, các trang thương mại,.. quá nhiều khách, hoạt động sôi nổi và  các bill thanh toán dày đặc là điểm cộng đối với khách hàng của bạn! Chính vì vậy, việc có 1 con số alexa rank “đẹp đẹp” là điều không có gì sai và cũng cần thiết nếu bạn thực sự muốn cạnh tranh, hơn nữa, nhiều trang đặt quảng cáo, affiliate (bán hàng nhận hoa hồng),.. thường xét duyệt trang webs dựa trên thứ hạng web và mức độ hoạt động của trang!

Làm sao để có thứ hạng webs cao !?

  • Tham khảo các bài viết trong mục Traffic Rank của Sois
  • SEO cho trang web để đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm !
  • Giữ trang webs của bạn luôn cập nhật, luôn thay đổi và luôn hoạt động, kể cả khi bạn phải giả vờ rằng đang hoạt động tốt, điều này tạo tác động đến khách hàng của bạn, các bộ máy tìm kiếm cũng sẽ index trang của bạn nhanh và thường xuyên hơn. Đối với blogger, nên sản xuất ra mỗi ngày vài bài viết theo tần suất cao, cần thiết thì có thể copy bài có giá trị sang trang webs của mình.
  • Trang web thân thiện với người dùng, đừng để tình trạng: “Phải là thành viên mới xem được”, “Bạn đã xem quá giới hạn của khách”,.. việc này chỉ khiến website của bạn mất khách nếu khách hàng của bạn là những người bận rộn, cũng đâu chắc sau khi họ trở thành thành viên thì sẽ có thay đổi?
  • Trang web tạo sự thoải mái: nên thiết kế trang web của bạn bắt mắt nhưng đừng quá rối, nên có các khung điều hướng, sitemaps để người dùng biết họ cần gì và giữ chân họ trên trang web của bạn.
  • Nội dung thú vị: Đây là một điều không thể không chối cãi, nếu có nội dung thú vị và không đụng hàng, website của bạn sẽ được nhiều lượt viếng thăm và cả sự tin cậy từ khách hàng.
  • Tạo nút Chia sẻ, việc này giúp người dùng có thể dễ dàng chia sẻ nội dung trang bạn lên các mạng xã hội, qua yahoo hay qua e-mail, rất hiệu quả !
Advertisements